ขึ้นเครื่องบินคนเดียวครั้งแรกไม่ยาก!!!

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้ว “การเดินทางโดยเครื่องบิน” อาจเป็นเรื่องธรรมดาและเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่ยังมีอีกหลายๆ คนที่การเดินทางด้วยช่องทางนี้กลายเป็นตัวเลือกอันดับท้ายสุดเสมอหากต้องเดินทางไกล ด้วยเรื่องราคา และขั้นนตอนในการซื้อบัตรมีหลายคนนับครั้งได้เลยว่าเดินทางกับเครื่องบินกี่ครั้ง แม้จะเป็นภายในประเทศก็ตาม

ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่คอยได้เดินทางโดยเครื่องบินบ่อยๆ 2 ครั้งกับการบินในประเทศ และนั้นมันทำให้เมื่อต้องเดินทางคนเดียว แน่นอนว่า ความประหม่าย่อมตามมาแน่นอน!! กังวลไปหมดว่าต้องทำอะไรบ้าง ควรเดินทางไปถึงสนามบินกี่โมง แล้วหากถึงแล้วละต้องทำอะไรต่อดี

สำหรับการเดินทางครั้งแรกนั้นก็มีคนทำเอกสารให้หมดทุกอย่าง..ซึ่งมันไม่ดีนะ เพราะทำให้ผมทำอะไรไม่เป็น เมื่อได้มีโอกาศเดินทางอีกครั้ง และต้องเดินทางคนเดียวไม่มีพี่เลี้ยงอีกต่อไป ผมถึงได้เข้าใจอารมณ์ที่เขียนอยู่ด้านบนทั้งหมด

Untitled-7

ทีนี่เราจะทำยังไงละหากต้องเดินทางคนเดียว เพราะมันไม่ใช่เรื่อง่ายช่นกัน เมื่อขาดความมั่นใจไปแล้ว วันนี้ผมมี หลัก 5  อย่างที่ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเราสามารถจัดระบบความคิดได้และสามารถจำไว้ใช้คราวหน้าได้ครับ 

(กรณีเดือนทางในประเทศ ตัวอย่างจากสนามบินเอนเมือง)

ข้อที่1  ควรเดินทางไปถึงสนามบินอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เนื่องจากเคาท์เตอร์เช็คอินปิดก่อนเครื่องขึ้น 45 นาที เดี่ยวนี้หากจองซื้อตั๋วออนไลน์ เราไม่จำเป็นต้องพิมพ์เอกสารแล้วนะ เอาเมล์ยืนยันในมือถือไปยื่นกับให้เจ้าหน้าที่ตรงเคาน์เตอร์เช็คอินได้เลย(อย่าลืมบัตรประชาชนด้วยนะ)  

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้ Boarding Pass ซึ่งในนั้นจะบอกรายละเอียดของการเดินทางทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล, หมายเลขที่นั่ง(SET), ประตูสำหรับไปรอขึ้นเครื่อง(GATE),เวลาขึ้นเครื่อง ,เวลาเครื่องออก

Untitled-8

สำหรับรายละเอียดที่สำคัญบน Boarding Pass = บัตรโดยสาร ที่เราต้องสนใจมีดังนี้

  GATE ประตูขึ้นเครื่องบินที่เราจะต้องเดินไปรอ ตัวอย่างในรูปนั้น GATE ยังไม่ระบุ เพราะผมเช็คอินเร็วไปหน่อย ก็ต้องไปดูเอาด้านไหนครับ

–  Boarding Time ก็คือเวลาที่เรียกขึ้นเครื่องนั้นเอง ในตัวอย่างคือเวลา 15.40 น.

ข้อมี่ 2  ควรเช็คอินอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนเครื่องออก สำหรับผมในวันนั้นเช็คอินเร็วไป (เอกสารจะยังไม่ระบุ GATE ให้เรา นั้นคือยากละเพราะเราต้องไปค่อยดูที่จอตารางเครื่องด้านใน(จอสีฟ้าๆ )

ข้อที่ 3 หากเดินทางคนเดียวครั้งแรกที่ครั้งไหนๆ ก็แล้วแต่ หากไม่ทราบเรื่องอะไร ตรงไหนต้องทำอะไร ถามเจ้าหน้าที่ได้ครับ พี่เค้าไม่ดุ

ข้อที่ 4 หากเดินทางคนเดียว พยายามมองรอบๆ ตัวศึกษาเส้นทางไว้บ้างก็ดี อย่ามั่วแต่เล่นมือถือ

ข้อที่ 5 สำหรับใครไม่เก่งเรื่องภาษา ไม่ต้องกังวลครับ เพราะในเอกสารมีภาษาไทยกำกับหมด >.<

อ่อแถมให้อีกเรื่อง: มีข่าวบอกว่า Taxi ในสนามบินดอนเมือง “มีไม่เพียงพอ” ทำให้มีคนตกค้างจำนวนมาก ผมว่าเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ยอมเดินออกมาเรียกรถตรงถนนด้านนอกมากว่า

หากใครมีของไม่เยอะหรือไม่รีบ ผมขอแนะนำให้ถามเจ้าหน้าที่ในสนามบินว่าทางเชื่อมอยู่ตรงไหน แล้วเดินออกมาขึ้นตรงนั้นก็ได้ #มันไม่ได้เดินไกลกมาก #ไม่ต้องถูกบวกเพิ่มอีก 50 บาท

แน่นอนว่ามันอาจจะฟังดูง่ายๆ แต่สำหรับบางคนหรือผมเองหากเจอเหตุการณ์อย่างด้านบน คงคิดในใจมันไม่ง่ายอย่างที่เองบอกหรอกน๊ะ อย่ากลัวที่จะทำอะไรคนเดียว เพราะเราจะได้อะไรกลับมาอีกเยอะมากจริงๆ ลองดูนะครับตื้นเต้นดี

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s