เที่ยวบาหลี…ช่วงไหนดีที่สุด

เที่ยวบาหลี…ช่วงไหนดีที่สุด?

หากเราจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนสักแห่ง แน่นอนว่าเราต้องทำการบ้านศึกษาหาข้อมูล ของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ พอสมควร ยิ่งเป็นต่างประเทศด้วยแล้ว ยิ่งต้องทำการบ้านเยอะขึ้นมาอีกหน่อย!! อย่างข้อมูลการเดินทางไปบาลีที่ทางเว็บไซต์ amerikanki  ได้สรุปให้ และพวกเรานำมาฝากกันวันนี้

บาหลีเป็นที่รู้จักว่าเป็นเกาะที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเหมือนเกาะสวรรค์ของเขตร้อน.. คนส่วนใหญ่ของประเทศ นับถือศาสนาอิสลาม แถมยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก

ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยือนปีละนับล้านคน ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายชายฝั่งทีมีชายหาดมากมายไว้รองรับ  หรือเพื่อมาเยี่ยมชมวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีชีวิตชีวาของประชากรชาวฮินดู อย่างเช่นการมาเที่ยวชมวัดเบซากีห์ วัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดและสวยงามที่สุดของบาหลี วัดทีมีความสำคัญของเกาะ

Best_Times_of_Year_to_Visit_Bali

บาหลี มีสภาพอากาศแบบเขตร้อนชื้นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส บาหลีมี 2 ฤดูได้แก่ฤดูร้อนและฤดูฝน

ฤดูฝนมักจะตกอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนและเดือนเมษายนและขึ้นอยู่กับพื้นที่ และวันที่จะสามารถค่อนข้างชื้นและเปียก อุณหภูมิมักจะเลื่อนระหว่าง 26 และ 35 องศาเซลเซียสและก็มักจะมีฝนตกทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อยไม่กี่ชั่วโมง

ส่วนฤดูร้อนเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมโดยทั่วไปจะมีแดดและ สดใสและอุณหภูมิช่วงระหว่างวันที่ 23 และ 31 องศาเซลเซียส หากเที่ยวชมสถานที่เดินป่าดำน้ำตื้นหรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ เป็นสิ่งที่คุณก็อาจจะดีกว่าที่จะเดินทางในช่วงฤดู​​ร้อน

อากาศริมชายฝั่งค่อนข้างร้อนกระนั้นในบริเวณตัวเกาะซึ่งเป็นเนินเขาจะมีอากาศค่อน ข้างเย็น นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อกันหนาวสำหรับการท่องเที่ยวหมู่บ้านที่อยู่ใน หุบเขาอย่างคินตามะนีหรือเบดูกัล

Times_of_Year_to_Visit_Bali

สำหรับเดือนที่เหมาะสมในการไปเที่ยวและได้รับความนิยมสูงสุดในการมาเที่ยวเกาะแห่งนี้นั้นคือคือระหว่างเดือนเมษายนถึง กันยายน เรียกได้ว่าเป็นเวลาที่คึกคักที่สุดของปีในบาหลี แต่ควรระวังเรื่องที่พักเพราะราคาจะแพงเป็นเท่าตัว และรวมทั้งช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่เนื่องจากที่พักจะมีราคาแพงกว่าปรกติ และมักจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มหมดทุกแห่ง

of_Year_to_Visit_Bali

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเซิร์ฟ ปัจจุบันมีการสร้างทางเดินฟุตบาทยาวไปถึงหาดต่างๆ นักท่องเที่ยวจึงสามารถเข้าไปชี่นชมหาดสวยงามอันแสนสงบได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อมีการเล่นเซิร์ฟ

สำหรับมือใหม่หัดเล่นนั้นขอแนะนำ “กูต้าบีช” ซึ่งเป็นหาดที่ดีที่สุดติดอันดับ1ใน5ของโลก ของการเล่นกระดานโต้คลื่นสำหรับมือใหม่ นี่ก็คงจะเป็นสื่อชาวตะวันตกตามเคยที่เป็นคนจัดอันดับ คลื่นที่หาดกูต้าแห่งนี้ ส่วนหาดที่มืออาชีพเขาไปเล่นกันก็มีหาด Dream Land หาด Padang หาด Uluwatu ม้วนเป็นเกลียวสวย จนไม่น่าแปลกใจที่ใครๆ ก็อยากมาเยือน!!

Year_to_Visit_Bali

โดยรวมแล้วถ้าคุณต้องการวันหยุดที่สมบูรณ์แบบในบาหลีที่มีสภาพอากาศที่ดีมาก ๆ ของกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอิสระจากฝูงชนและราคาต่ำเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมบาหลีในเดือนพฤษภาคมมิถุนายนหรือเดือนตุลาคม

***หน่วยเงินของบาหลีและอินโดนีเซียเป็นรูเปียห์ หากเดินทางออกไปตามหมู่บ้าน ควรแลกเงินรูเปียห์ออกไปให้พอเพียงที่จะใช้และควรแลกใบย่อยด้วย

– ข้อเตือนใจในการเที่ยวบาหลี

· ทาครีมกันแดดเสมอเมื่อออกจากที่พัก เนื่องจากแดดแรงมาก โดยเฉพาะมื่อลงน้ำ

· ดื่มน้ำมากๆเพื่อร่างกายจะได้สดชื่นไม่เพลียจากการสูญเสียน้ำ

· ระวังรักษาสิ่งของมีค่าที่อยู่กับตัวเสมอ เนื่องจากมีผู้ไม่หวังดีเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่คนเยอะเอกสารสำคัญหรือสิ่งของมีค่าควร เก็บไว้ในตู้เซฟของโรงแรม และกระเป๋าที่พกติดตัวก็ควรมิดชิดเช่นกัน

· ควรมีสำเนาพาสปอร์ตติดตัวไปด้วยเสมอ

· เมื่อลงไปว่ายน้ำ อย่าออกไปว่ายนอกเขตที่กำหนดไว้ เนื่องจากกระแสน้ำแรงมากให้ว่ายบริเวณระหว่างธงแดงและธงเหลือง

· อย่าพกพาหรือเสพยาเสพติดใดๆทั้งสิ้น หากถูกตรวจพบอาจถูกจำคุกไปจนกระทั่งประหารชีวิต

· อย่าเดินเหยียบเครื่องบูชาที่วางไว้ตามพื้น

· อย่าแตะศรีษะผู้อื่น เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งสำหรับศาสนาฮินดู นอกจากนั้นจะต้องไม่รับหรือส่งของด้วยมือซ้าย ซึ่งที่บาหลีถือว่าเป็นมือ สำหรับชำระล้างในห้องน้ำ

· สำหรับผู้หญิง ห้ามเข้าวัดหากอยู่ในระหว่างมีประจำเดือน

· ในการเข้าชมวัดต้องแต่งตัวเรียบร้อย ใส่เสื้อมีแขน ไม่เปิดไหล่ ไม่ใส่กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้น ไม่เช่นนั่นจะต้องนุ่งโสร่ง ซึ่งวัดใหญ่ๆจะมีให้เช่า และทุกคนต้องใช้ผ้าคาดเอวซึ่งส่วนมากจะให้บริการฟรี แต่มักมีการเก็บเงิน ทางที่ดีถ้ามีโปรแกรมเข้าวัดเยอะๆ ก็ควรพกผ้าคาดเอวส่วนตัวไปเลย

· หากเข้าไปในวัดขณะที่กำลังมีพิธีไหว้อยู่ควรนั่งชมอยู่ห่างๆ และไม่ยืนค้ำคนที่นั่งไหว้อยู่หรือยืนค้ำเครื่องบูชา อีกทั้งไม่ควรถ่ายรูปโดยใช้แฟลช

· ก่อนจะซื้อสินค้าให้ตรวจสอบราคาที่ตกลงกันไว้ให้ดีก่อน ทางที่ดีพกเครื่องคิดเลขติดตัวไว้ด้วยจะช่วยได้มาก และอย่าลืมต่อรองราคาให้มากที่สุดเท่า ที่จะทำได้

· ตรวจสอบเมื่อแลกเงินและแลกเงินเฉพาะกับธนาคารหรือร้านรับแลกเงินที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการเท่านั้น เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเจอ ปัญหาเรื่องโดนโกงโดยให้เงินกลับมาไม่ครบ อย่าเห็นแต่อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงกว่าร้านอื่นเพราะอาจเสียเงินไปมากกว่าที่คิดว่าจะได้ ควรใช้เครื่องคิดเลข ของตัวเองคิดคำนวนเงิน อย่าไว้ใจตัวเลขที่ร้านรับแลกคิดให้ดู

· หากคนขายของตามร้านข้างทางเรียกให้ซื้อของ ถ้าไม่ต้องการซื้อก็อย่าไปต่อรองราคาเล่นๆ ให้กล่าวว่า “No, thank you” แล้วเดินไปเสีย เพราะถ้า ต่อแล้วไม่เอาอาจเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

· ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆโดยเฉพาะตามวัด อาจมีคนท้องถิ่นมาอ้างว่าจะเข้าเที่ยวสถานที่นั้นๆ ได้เฉพาะเมื่อมีไกด์นำไปเท่านั้น และเรียกร้องค่านำ เที่ยวเป็นจำนวนเงินต่างๆกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่ารำคาญและอาจมีปัญหาได้ถ้าไม่ใช่นักผจญภัยที่พร้อมลุยทุกสถานการณ์การจ้างไกด์ท้องถิ่นอย่างเป็นทางการ พร้อมรถบริการก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้

· การซื้อตั๋วโดยสารเรือ รถ หรือจองทัวร์ใดๆก็ตาม ควรทำกับสำนักงานในโรงแรมที่พักหรือบริษัทที่เชื่อถือได้เท่านั้น ระวังพวกต้มตุ๋นริมถนนที่อ้างว่าขาย ตั๋วราคาถูกพิเศษให้ อาจเสียเงินไปฟรีๆได้

ที่มา: travel.amerikanki.com, travel.thaiza.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s