เทศกาลปามะเขือเทศของสเปน

La Tomatina en Espana เทศกาลปามะเขือเทศของสเปน

เมื่อพูดถึงประเทศสเปน หลายคนคงนึกถึงมาทาดอร์กับวัวกระทิงใช่ไหมล่ะครับ แต่ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งเทศกาลที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างตั้งตารอกันทุกปี ก็คือ เทศกาลปามะเขือเทศ นั่นเองครับ วันนี้ผมขออาสาพาชาว Lexus Society ไปทำความรู้จักกับเทศกาลนี้ให้มากขึ้นนะครับ

La Tomatina en Espana  (2)เทศกาลปามะเขือเทศ หรือในภาษาสเปน La Tomatina (ลา โตมาติ๊หน่า) จะถูกจัดขึ้นในวันพุธ สัปดาห์สุดท้ายในเดือนสิงหาคมของทุกปี เฉพาะที่เมืองบุนโยลเท่านั้น

La Tomatina en Espana  (3)โดยในแต่ละปีเทศกาลนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 10,000 คนทีเดียวครับ และจากสถิติผู้เข้าร่วมศึกปามะเขือเทศมีมากขึ้นทุกปี ทางการประเทศสเปนจึงต้องตั้งกฎกติกาขึ้นมาดังนี้ครับ

ไม่ปาขวดหรือของแข็งใส่กัน

ห้ามฉีกเสื้อยืดกัน

ระวังรถมะเขือเทศที่บรรทุกมะเขือเทศด้วยครับ ระวังโดนเหยียบเอา

เมื่อเสียงประทัดดังขึ้น เป็นสัญญาณว่าให้หยุดทันที

ส่วนประวัติความเป็นมามี 2 กระแสครับ

กระแสแรกบอกว่า มีชายหนุ่มคนหนึ่งมาเล่นดนตรีและร้องเพลงไปด้วย แต่ด้วยความที่เสียงของชายหนุ่มไม่เอาไหนซะเลย ชาวบ้านแถวนั้นก็มองหาว่าจะปาอะไรดี หันไปหันมาเจอแผงมะเขือเทศและผักต่างๆ ก็เลยใช้อันนี้ปาใส่ทันที

ส่วนอีกกระแสก็บอกว่า ในปี ค.ศ. 1945 บริเวณทาวน์ สแควร์ (คือที่จัดศึกปามะเขือเทศในปัจจุบัน) มีคนหนุ่มสาวชักชวนกันมาดูขบวนพาเหรด “Gigantes y Cabezudos” (กิอ๊านเต่ส อี ก่าเบ๊ซูโดส) เป็นขบวนพาเหรดที่โชว์ยักษ์แบบต่าง ๆ แต่มีอยู่อยู่ตนหนึ่งที่มีหน้าตาน่าเกลียดมาก หนุ่มสาวก็พากันผลักยักษ์ตัวนี้ออกจากขบวน ยักษ์ล้มลงแต่พอตั้งตัวได้ ยักษ์ก็ลุกขึ้นมาชกต่อยทุกคนที่อยู่บริเวณนั้น จนหันไปเห็นแผงมะเขือเทศก็คว้าและปาใส่กันจนเป็นที่มา “ศึกมะเขือเทศ” นั่นเองครับ

La Tomatina en Espana  (4) La Tomatina en Espana  (5)แต่ไม่ว่าจะกระแสไหน ที่นี่… เมืองกระทิงดุก็ยังคงรอให้ชาว Lexus Society ได้ไปเปิดประสบการณ์ร่วมกันนะครับ

ที่มา : http://festivalcountry.wikispaces.com

เรียบเรียงโดย: http://www.lexussociety.com

4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s