ทำเปียกปูน ไม่อยาก

น่าจะถูกใจหลายๆคนนะ เป็นเปียกปูนที่แม่เคยทำขายคะ (ขอตัดสูตรแม่ลงมา 3 เท่าคะ แม่คงไม่บ่น 55) แบบนี้จะทานพอคนเดียวถึงสองคน แป้งใส นุ่มลื่น ไม่มีกลิ่นแป้ง ไม่แข็ง และ ไม่ติดพิมพ์คะ

a7

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งท้าว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำตาลปีบ 100 กรัม
น้ำกะทิ 30 กรัม
น้ำใบเตยขั้นเข้มมากๆ 30 กรัม
น้ำปูนใส 700 กรัม

วิธีทำน้ำปูนใส คือ ปูน 1 ชต ต่อน้ำ 1 ลิตร รอให้ใส 1 คืน ตกผลึก ถึงจะเป็นน้ำปูนพร้อมทำขนมคะ เข้มข้นพร้อมใช้งาน

a1

ขั้นตอนการทำนะคะ ง่ายมาก…

1. รวมแป้งสองตัวเข้าด้วยกันคะ แล้วค่อยเติมน้ำปูน บี้ๆ ให้แป้งพอละลาย ทะนอยใส่น้ำปูนจนหมด

a3

a2

2. เติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ น้ำใบเตย เอามือคนให้เข้ากับบี้ให้ทุกอย่างลาย แล้วกรองด้วยกระชอนคะ ถ้าไม่กรอง น้ำตาลที่ไม่ละลายจะไปนอนก้นกะทะำให้มีขนมไหม้ๆ ติดออกมาเวลากวน

a4 a5

3. ใส่กะะเทฟล่อน เปิดไฟอ่อนเคี่ยวไปประมาณ 30 นาที แป้งจะค่อยๆใสขึ้นเหนียวขึ้น หลังจากนั้นเทใส่พิมพ์ รอเย็นประมาณ 1 ชม คะ

a6

4. เวลาตัดให้ใช้มีดชุบน้ำตัด ขนมจะไม่เป็นรอย อย่าตัดตอนขนมยังอุ่น รอเย็นสนิทค่อยตัดคะ

ขนมเปียกปูน

5. โรยด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ หรือจะไม่คลุกเกลือก็ได้คะ เสร็จแล้ว

ขอบคุณที่มา: ห้องครัว ต่างแดน

โดยคุณ:  Kulthida Chase Chase

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s