รีวิว บะหมี่กัว หลังสวน (Kua Noodle)

ร้านนี้เรียกว่า อยู่กลางโซนธุรกิจเลยก็ว่าได้กับร้านบะหมี่กัว หลังสวน ร้านนี้ย้ายไปย้ายมาหลายที่ สุดท้ายตอนนี้อยู่ตรงซอยหลังสวนถ้าเดินทางเข้าไปจากรถไฟฟ้าชิดลม เข้าซอยหลังสวนไปพอสมควรจะอยู่ทางด้านขวามือ

บะหมี่กัว หลังสวน1

มีที่จอดรถให้จอดได้พอสมควรจะเดินเข้าไปก็พอไหวไม่เหนื่อยเท่าไหร่ ที่บอกว่าย้ายไปย้ายมาหลายที่ก็เพราะว่าแต่ก่อนร้านนี้เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ

บะหมี่กัว หลังสวน2

อยู่ตรงหลังโรงหนังศรีราชวงศ์และก็ย้ายมาสี่แยกราชประสงค์ 10 ปี หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 26 อีก 17ปี แล้วก็ย้ายมาอยู่สถานที่ปัจจุบัน ซอยหลังสวนกว่า 20 ปี รวมไปรวมมาปาเข้าไป 60 ปีแล้วจ๊า เก่าจริงอะไรจริง

บะหมี่กัว หลังสวน3

ผ่านประวัติของร้านนี้ไปดีกว่า ใครตามไปชิมจะมีใบประวัติร้านวางไว้ให้อ่านกันเลยทีเดียวจุดเด่นของร้านนี้ก็คือบะหมี่อัศวิน ชื่อแมนมั้ยละฮะ ชื่อบะหมี่นี้ พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์อดีตอธิบดีกรมตำรวจในสมัยก่อนเป็นคนตั้งให้ เป็นบะหมี่ที่ใส่ทั้งปลาหมักแห้ง ลูกชิ้นปลา เกี้ยวปลา หมูย่าง ไก่ฉีกเครื่องมาเต็มที่มาก และที่เด่นที่สุดคงจะเป็นบะหมี่ไข่ทำเองของร้านนี้ที่ทำให้เหนียวนุ่ม และอร่อยอย่าบอกใคร

ใครจะไปขอให้สั่งแบบแห้งน่ะอร่อยสุดยอด แล้วขอน้ำซุปแยกมาซดไปจะฟินมากกก จานละ 50 บาท บะหมี่ร้านนี้ทำเองไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารกันบูด และเค้าก็ปรุงทุกอย่างโดยไม่ใส่ผงชูรสซะด้วย

บะหมี่กัว หลังสวน5

ร้านนี้มีอาหารทานเล่นอีก 1 อย่างที่ขึ้นชื่อมากๆ นั่นก็คือเกี้ยวทอดที่เวลาเราสั่งไปปุ๊บ อาม่าเจ้าของร้านก็จะเปิดเตาแล้วพอน้ำมันร้อน แกก็จะเอาเกี้ยวที่แก่ ห่อด้วยแผ่นเกี้ยวทำเองสูตรเฉพาะลงไปในกะทะแปบเดียวเกี้ยวร้อนๆ ก็มาเสิร์ฟถึงโต๊ะเลย แป้งเกี่ยวที่นี่บอกได้เลยว่ารสชาติ unique มากๆ คงเป็นสูตรเฉพาะจริงๆกรอบหอม คืออร่อยอะ จิ้มกับน้ำจิ้มบ้วยเข้ากันดี 40-50 บาท

บะหมี่กัว หลังสวน6

มาถึงอีก 1 จานที่อยากจะแนะนำอีกเช่นกันก็คือ อีหมี่ ที่เค้าบอกว่าหาทานยาก แต่ส่วนตัวเราเห็นทั่วไปตามร้านอาหารจีนที่มีให้สั่งทานกันอยู่แล้วคือแค่จะบอกว่าหาทานไม่ยากนะ ฮ่าๆแต่คงต้องเข้าร้านอาหารดีๆ หน่อยถึงจะได้กินกรรมวิธีการทำเจ้าอีหมี่ของร้านนี้ก็นำบะหมี่ลงไปสะดุ้งน้ำมันก็น้ำมันที่อาม่าแกใช้ทอดเกี่ยวนะแหละลงไปทอดแปบนึงแล้วก็ย้ายไปใส่กะทะอีกใบที่แกเตรียมไว้ผัดเจ้าอีหมี่

บะหมี่กัว หลังสวน7

เพราะจะต้องผ่านการผัดอีกพอสมควรอาม่าแกก็จะผัดและใส่เครื่องปรุงนิดหน่อยตามสูตรของแก หลังจากนั้น ก็จัดใส่จาน แล้วก็วางไก่ฉีก หมูแฮม มาด้านบนอันนี้จะมาพร้อมถ้วยแบ่ง เพราะจานค่อนข้างใหญ่มากๆ จานเล็ก 120 จานใหญ่

บะหมี่กัว หลังสวน8

สำหรับรสชาตินั้นติดใจตรงเส้นบะหมี่บอกเลย คือเวลานำไปผัดกับไฟกลางๆพักนึงแล้วเส้นบะหมี่มันได้ความเด้งขึ้นมาอีก ตักใส่ถ้วยแบ่งแล้วเติมซอสเปรี้ยวหรือชิกโฉว ลงไปหน่อยก็อร่อยแล้วแต่อีหมี่ร้านนี้อาจจะไม่ใช่สูตรต้นตำหรับนะฮะ ไว้จะพาไปชิมร้านอื่นละกันแต่ใครอยากทานก็ทานได้รสชาติโอเคอยู่

เอาละเข้าสู่ช่วงความรู้เล็กๆ น้อยๆ กันบ้าง เวลาไปต่างประเทศแล้ว อยากสั่งชิกโฉว แต่สั่งไม่ถูก ภาษาอังกฤาเค้าเรียกว่า Black Rice Vinega ซึ่งบางคนจะเรียก Chineses Vinega หรือน้ำส้มสายชู จีน นั่นเอง

ไอ้เจ้าชิกโฉวนี่ทำมาจากข้าวนำไปหมักด้วยส่วนผสมต่างๆ จนได้รสชาติที่ไม่เหมือนซอสประเภทอื่นๆและอาหารจีนก็นิยมใช้ชิกโฉวในการปรุงหรือประกอบอาหารกันพอสมควรเลยทีเดียวจานเล็กกิน 2 คนกะบะหมี่อัศวินอีกซักจาน กำลังดี ฮ่าๆ ก็เรากินเยอะนินา

บะหมี่กัว หลังสวน10

วันนี้ชวนเพื่อนชะนีที่กินจุไปด้วยก็เลยได้สั่งหลายอย่างหน่อยอะนะ สำหรับร้านบะหมี่กัว ร้านนี้ปิดวันอาทิตย์ เปิดวันธรรมดาเปิด 9.00-15.00 น. ส่วนวันเสาร์ 11.00 – 14.00 น. โทร 022516020, 022519448

สนับสนุนเนื้อหา: อุ๊ตะ อร่อย By Nuntisz , www.facebook.com/UTahAroi

>>> อยากเช่ารถตู้ๆ ดีๆ ต้องที่เรา paapaii.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s